Quản lý lỗ hổng bảo mật: Tất cả những gì bạn cần biết

Mục lục

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược an ninh mạng nào. Nó liên quan đến việc đánh giá chủ động, ưu tiên và xử lý, cũng như một báo cáo toàn diện về các lỗ hổng trong hệ thống CNTT. Bài viết này giải thích chi tiết hợp lý về quản lý lỗ hổng bảo mật, cũng như các quy trình chính của nó và các phương pháp hay nhất cho năm 2022.

Internet là một nguồn tài nguyên quan trọng trên toàn thế giới mà nhiều tổ chức sử dụng. Tuy nhiên, việc kết nối với internet có thể khiến mạng của các tổ chức gặp rủi ro về bảo mật. Tội phạm mạng xâm nhập vào mạng, lén đưa phần mềm độc hại vào máy tính, đánh cắp thông tin bí mật và có thể đóng cửa hệ thống CNTT của các tổ chức.

Kết quả của đại dịch là sự gia tăng của công việc từ xa , điều này đã làm tăng rủi ro bảo mật lên cao hơn, khiến bất kỳ tổ chức nào cũng trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công rò rỉ dữ liệu hoặc phần mềm độc hại.

Theo Allianz Risk Barometer, các mối đe dọa mạng sẽ là mối quan tâm lớn nhất đối với các tổ chức trên toàn cầu vào năm 2022.

Gartner dự đoán: “Trước năm 2025, khoảng 30% các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ gặp phải vi phạm an ninh khiến hoạt động của các tổ chức này ngừng hoạt động.

Đây là lý do tại sao, đối với cả các tổ chức lớn và nhỏ, chủ động phát hiện các vấn đề bảo mật và bịt các kẽ hở là điều cần làm. Đây là nơi quản lý lỗ hổng bảo mật.

Quản lý lỗ hổng bảo mật là gì?

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một phần quan trọng của chiến lược an ninh mạng. Nó liên quan đến việc đánh giá chủ động, ưu tiên và xử lý, cũng như một báo cáo toàn diện về các lỗ hổng trong hệ thống CNTT.

Một lỗ hổng bảo mật là một “tình trạng có thể bị tổn hại hoặc bị tấn công” trong bất kỳ hệ thống nào. Trong thời đại công nghệ thông tin, các tổ chức thường xuyên lưu trữ, chia sẻ và bảo mật thông tin. Các hoạt động cần thiết này khiến hệ thống của tổ chức gặp phải nhiều rủi ro, do các cổng giao tiếp mở, thiết lập ứng dụng không an toàn và các lỗ hổng có thể khai thác được trong hệ thống và môi trường xung quanh.

Quản lý lỗ hổng bảo mật xác định các tài sản CNTT và so sánh chúng với cơ sở dữ liệu lỗ hổng được cập nhật liên tục để phát hiện các mối đe dọa, cấu hình sai và điểm yếu. Quản lý lỗ hổng cần được thực hiện thường xuyên để tránh tội phạm mạng khai thác lỗ hổng trong hệ thống CNTT, có thể dẫn đến gián đoạn dịch vụ và vi phạm dữ liệu tốn kém.

Mặc dù thuật ngữ “quản lý lỗ hổng bảo mật” thường được sử dụng thay thế cho “quản lý bản vá”, chúng không giống nhau. Quản lý lỗ hổng bảo mật bao gồm một cái nhìn tổng thể để đưa ra quyết định sáng suốt về lỗ hổng bảo mật nào cần được chú ý khẩn cấp và cách vá chúng.

Vòng đời quản lý lỗ hổng bảo mật: Các quy trình chính

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một quá trình gồm nhiều bước phải được hoàn thành để duy trì hiệu quả. Nó thường phát triển song song với việc mở rộng mạng lưới của các tổ chức. Vòng đời của quy trình quản lý lỗ hổng được thiết kế để giúp các tổ chức đánh giá hệ thống của họ để phát hiện các mối đe dọa, ưu tiên tài sản, khắc phục các mối đe dọa và lập hồ sơ báo cáo để cho thấy các mối đe dọa đã được khắc phục. Các phần sau đi vào chi tiết hơn về từng quy trình.

1. Đánh giá và xác định tính dễ bị tổn thương

Đánh giá lỗ hổng bảo mật là một khía cạnh quan trọng của quản lý lỗ hổng bảo mật vì nó hỗ trợ việc phát hiện các lỗ hổng trong mạng, máy tính hoặc tài sản CNTT khác của bạn. Sau đó, nó đề xuất giảm thiểu hoặc khắc phục nếu và khi cần thiết. Đánh giá lỗ hổng bao gồm việc sử dụng trình quét lỗ hổng, nhật ký tường lửa và kết quả kiểm tra thâm nhập để xác định các lỗ hổng bảo mật có thể dẫn đến các cuộc tấn công phần mềm độc hại hoặc các sự kiện độc hại khác.

Đánh giá lỗ hổng bảo mật xác định xem lỗ hổng trong hệ thống hoặc mạng của bạn là dương tính giả hay dương tính thật. Nó cho bạn biết lỗ hổng đã tồn tại trên hệ thống của bạn trong bao lâu và nó sẽ có tác động như thế nào đối với tổ chức của bạn nếu nó bị khai thác.

Đánh giá lỗ hổng có lợi thực hiện quét lỗ hổng bảo mật chưa được xác thực và xác thực để tìm ra nhiều lỗ hổng, chẳng hạn như các bản vá bị thiếu và các vấn đề về cấu hình. Tuy nhiên, khi xác định các lỗ hổng, cần hết sức thận trọng để tránh vượt ra ngoài phạm vi của các mục tiêu cho phép. Các phần khác của hệ thống của bạn có thể bị gián đoạn nếu không được ánh xạ chính xác.Tuy nhiên, khi xác định các lỗ hổng, cần hết sức thận trọng để tránh vượt ra ngoài phạm vi của các mục tiêu cho phép.Các phần khác của hệ thống của bạn có thể bị gián đoạn nếu không được ánh xạ chính xác.

2. Ưu tiên tính dễ bị tổn thương

Một khi các lỗ hổng đã được xác định, chúng phải được ưu tiên, do đó các rủi ro gây ra có thể được vô hiệu hóa một cách thích hợp. Hiệu quả của ưu tiên lỗ hổng được gắn trực tiếp với khả năng tập trung vào các lỗ hổng gây rủi ro lớn nhất cho hệ thống của tổ chức bạn. Nó cũng hỗ trợ việc xác định các tài sản có giá trị cao chứa dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin nhận dạng cá nhân (PII), dữ liệu khách hàng hoặc thông tin sức khỏe được bảo vệ (PHI). Hiệu quả của ưu tiên lỗ hổng được gắn trực tiếp với khả năng tập trung vào các lỗ hổng gây rủi ro lớn nhất cho hệ thống của tổ chức bạn.Nó cũng hỗ trợ việc xác định các tài sản có giá trị cao chứa dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin nhận dạng cá nhân (PII), dữ liệu khách hàng hoặc thông tin sức khỏe được bảo vệ (PHI).

Với các tài sản của bạn đã được ưu tiên, bạn cần đánh giá mức độ rủi ro của từng tài sản. Điều này sẽ cần một số cuộc điều tra và nghiên cứu để đánh giá mức độ nguy hiểm cho từng loại. Bất kỳ điều gì ít hơn có thể quá mơ hồ để không liên quan đến nhóm khắc phục CNTT của bạn, khiến họ lãng phí thời gian để khắc phục các lỗ hổng có rủi ro thấp hoặc không có rủi ro.Điều này sẽ cần một số cuộc điều tra và nghiên cứu để đánh giá mức độ nguy hiểm cho từng loại.Bất cứ điều gì ít hơn có thể quá mơ hồ để không liên quan đến nhóm khắc phục CNTT của bạn, khiến họ lãng phí thời gian để khắc phục các lỗ hổng có rủi ro thấp hoặc không có rủi ro.

Hầu hết các tổ chức ngày nay ưu tiên các lỗ hổng bảo mật bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp. Họ sử dụng Hệ thống chấm điểm lỗ hổng chung (CVSS) để xác định lỗ hổng nào cần được giải quyết trước – hoặc họ chấp nhận mức độ ưu tiên được cung cấp bởi giải pháp quét lỗ hổng bảo mật của họ. Cần phải nhớ rằng các phương pháp ưu tiên và dữ liệu hỗ trợ chúng phải được đánh giá lại thường xuyên.Họ sử dụngCần phải nhớ rằng các phương pháp ưu tiên và dữ liệu hỗ trợ chúng phải được đánh giá lại thường xuyên.

Ưu tiên là cần thiết vì trung bình một công ty có hàng triệu lỗ hổng mạng, tuy nhiên, ngay cả những đội được trang bị tốt nhất cũng chỉ có thể khắc phục khoảng 10% trong số đó. Một báo cáo từ VMware cho biết “50% các cuộc tấn công mạng ngày nay không chỉ nhắm vào một mạng lưới mà còn cả những mạng được kết nối thông qua chuỗi cung ứng”. Vì vậy, hãy ưu tiên các lỗ hổng một cách phản ứng và chủ động.Một

3. Vá / xử lý lỗ hổng

Bạn làm gì với thông tin bạn thu thập được ở giai đoạn ưu tiên? Tất nhiên, bạn sẽ đưa ra giải pháp để điều trị hoặc vá các lỗi đã phát hiện theo thứ tự mức độ nghiêm trọng của chúng. Có nhiều giải pháp để xử lý hoặc vá các lỗ hổng để làm cho quy trình làm việc dễ dàng hơn:Tất nhiên, bạn sẽ đưa ra giải pháp để điều trị hoặc vá các lỗi đã phát hiện theo thứ tự mức độ nghiêm trọng của chúng.Có nhiều giải pháp để xử lý hoặc vá lỗ hổng bảo mật để làm cho quy trình làm việc dễ dàng hơn:

  • Chấp nhận: Bạn có thể chấp nhận rủi ro của tài sản dễ bị tổn thương đối với hệ thống của mình. Đối với các lỗ hổng bảo mật, đây là giải pháp khả dĩ nhất. Khi chi phí sửa chữa lỗ hổng bảo mật cao hơn nhiều so với chi phí khai thác nó, việc chấp nhận có thể là giải pháp thay thế tốt nhất.Đối với các lỗ hổng bảo mật, đây là giải pháp khả dĩ nhất.Khi chi phí sửa chữa lỗ hổng bảo mật cao hơn nhiều so với chi phí khai thác nó, thì sự chấp nhận có thể là giải pháp thay thế tốt nhất.
  • Giảm thiểu: Bạn có thể giảm nguy cơ bị tấn công mạng bằng cách đưa ra giải pháp khiến kẻ tấn công khó khai thác hệ thống của bạn. Khi chưa có các bản vá hoặc phương pháp điều trị thích hợp cho các lỗ hổng đã xác định, bạn có thể sử dụng giải pháp này. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian bằng cách ngăn chặn vi phạm cho đến khi bạn có thể khắc phục lỗ hổng bảo mật.Khi chưa có các bản vá hoặc phương pháp điều trị thích hợp cho các lỗ hổng đã xác định, bạn có thể sử dụng giải pháp này.Điều này sẽ giúp bạn có thời gian bằng cách ngăn chặn vi phạm cho đến khi bạn có thể khắc phục lỗ hổng bảo mật.
  • Biện pháp khắc phục: Bạn có thể khắc phục lỗ hổng bằng cách tạo ra một giải pháp có thể vá hoặc xử lý nó hoàn toàn, để những kẻ tấn công mạng không thể khai thác nó. Nếu lỗ hổng bảo mật được biết là có rủi ro cao và / hoặc ảnh hưởng đến hệ thống hoặc tài sản quan trọng trong tổ chức của bạn, thì đây là giải pháp được khuyến nghị. Trước khi nó trở thành điểm tấn công, hãy vá hoặc nâng cấp tài sản.Nếu lỗ hổng bảo mật được biết là có rủi ro cao và / hoặc ảnh hưởng đến hệ thống hoặc tài sản quan trọng trong tổ chức của bạn, thì đây là giải pháp được khuyến nghị.Trước khi nó trở thành điểm tấn công, hãy vá hoặc nâng cấp tài sản.

4. Xác minh lỗ hổng bảo mật

Dành thời gian để kiểm tra lại công việc của bạn sau khi bạn đã sửa mọi lỗ hổng bảo mật. Việc xác minh các lỗ hổng sẽ tiết lộ liệu các bước được thực hiện có thành công hay không và liệu các vấn đề mới có phát sinh liên quan đến cùng một nội dung hay không. Việc xác minh bổ sung giá trị cho kế hoạch quản lý lỗ hổng bảo mật và cải thiện hiệu quả của nó. Điều này cho phép bạn kiểm tra kỹ công việc của mình, đánh dấu các vấn đề khỏi danh sách việc cần làm và thêm các vấn đề mới nếu cần.Việc xác minh các lỗ hổng sẽ tiết lộ liệu các bước được thực hiện có thành công hay không và liệu các vấn đề mới có phát sinh liên quan đến cùng một nội dung hay không.Việc xác minh bổ sung giá trị cho kế hoạch quản lý lỗ hổng bảo mật và cải thiện hiệu quả của nó.Điều này cho phép bạn kiểm tra kỹ công việc của mình, đánh dấu các vấn đề khỏi danh sách việc cần làm và thêm các vấn đề mới nếu cần.

Việc xác minh các lỗ hổng cung cấp cho bạn bằng chứng cho thấy một lỗ hổng cụ thể vẫn tồn tại, thông báo cho bạn cách tiếp cận chủ động để củng cố hệ thống của bạn chống lại các cuộc tấn công độc hại. Việc xác minh lỗ hổng bảo mật không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách khắc phục mọi lỗ hổng bảo mật kịp thời mà còn cho phép bạn theo dõi các mẫu lỗ hổng bảo mật theo thời gian trong các phần khác nhau của mạng của bạn. Giai đoạn xác minh chuẩn bị cơ sở để báo cáo, là giai đoạn tiếp theo.Việc xác minh lỗ hổng bảo mật không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách khắc phục mọi lỗ hổng bảo mật kịp thời mà còn cho phép bạn theo dõi các mẫu lỗ hổng bảo mật theo thời gian trong các phần khác nhau của mạng của bạn.Giai đoạn xác minh chuẩn bị cơ sở để báo cáo, là giai đoạn tiếp theo.

5. Báo cáo lỗ hổng bảo mật

Cuối cùng, nhóm CNTT, giám đốc điều hành và các nhân viên khác của bạn phải nhận thức được mức độ rủi ro hiện tại liên quan đến các lỗ hổng. CNTT phải cung cấp báo cáo chiến thuật về các lỗ hổng được phát hiện và khắc phục (bằng cách so sánh lần quét gần đây nhất với lần quét trước đó). Các giám đốc điều hành yêu cầu một cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của việc tiếp xúc (nghĩ rằng báo cáo màu đỏ / vàng / xanh lá cây). Các nhân viên khác cũng phải nhận thức được hoạt động internet của họ có thể gây hại cho cơ sở hạ tầng của công ty như thế nào.CNTT phải cung cấp báo cáo chiến thuật về các lỗ hổng được phát hiện và khắc phục (bằng cách so sánh lần quét gần đây nhất với lần quét trước đó).Các giám đốc điều hành yêu cầu một cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của việc tiếp xúc (nghĩ rằng báo cáo màu đỏ / vàng / xanh lá cây).Các nhân viên khác cũng phải nhận thức được hoạt động internet của họ có thể gây hại cho cơ sở hạ tầng của công ty như thế nào.

Để chuẩn bị cho những mối đe dọa trong tương lai, tổ chức của bạn phải liên tục học hỏi từ những mối nguy hiểm trong quá khứ. Các báo cáo biến ý tưởng này thành hiện thực và củng cố khả năng của nhóm CNTT của bạn trong việc giải quyết các lỗ hổng bảo mật mới xuất hiện khi chúng xuất hiện. Ngoài ra, báo cáo nhất quán có thể hỗ trợ nhóm bảo mật của bạn đáp ứng các KPI quản lý rủi ro, cũng như các yêu cầu quy định.Các báo cáo biến ý tưởng này thành hiện thực và củng cố khả năng của nhóm CNTT của bạn trong việc giải quyết các lỗ hổng bảo mật mới xuất hiện khi chúng xuất hiện.Ngoài ra, báo cáo nhất quán có thể hỗ trợ nhóm bảo mật của bạn đáp ứng các KPI quản lý rủi ro, cũng như các yêu cầu quy định.

8 phương pháp hay nhất về chính sách quản lý lỗ hổng bảo mật vào năm 2022

Quản lý lỗ hổng bảo vệ mạng của bạn khỏi các cuộc tấn công, nhưng chỉ khi bạn sử dụng hết tiềm năng của nó và tuân theo các phương pháp hay nhất trong ngành. Bạn có thể cải thiện bảo mật của công ty mình và tận dụng tối đa chính sách quản lý lỗ hổng bảo mật bằng cách làm theo tám phương pháp hay nhất hàng đầu cho chính sách quản lý lỗ hổng bảo mật vào năm 2022.Bạn có thể cải thiện bảo mật của công ty mình và tận dụng tối đa chính sách quản lý lỗ hổng bảo mật bằng cách làm theo tám phương pháp hay nhất hàng đầu cho chính sách quản lý lỗ hổng bảo mật vào năm 2022.

1. Lập bản đồ và tính toán cho tất cả các mạng và nội dung CNTT

Các tài sản có thể tiếp cận và các điểm vào có khả năng bị tổn thương sẽ mở rộng khi công ty của bạn phát triển. Điều quan trọng là phải nhận thức được bất kỳ nội dung nào trong hệ thống phần mềm hiện tại của bạn, chẳng hạn như các thiết bị đầu cuối riêng lẻ, cổng kết nối internet, tài khoản, v.v. Một phần cứng hoặc phần mềm đã bị lãng quên từ lâu có thể là điểm hoàn tác của bạn. Chúng có thể trông vô hại, nằm trong góc ít hoặc không sử dụng, nhưng những tài sản lỗi thời này thường là những điểm dễ bị tấn công trong cơ sở hạ tầng bảo mật của bạn mà những kẻ tấn công mạng tiềm năng đang muốn khai thác.Điều quan trọng là phải nhận thức được bất kỳ nội dung nào trong hệ thống phần mềm hiện tại của bạn, chẳng hạn như các thiết bị đầu cuối riêng lẻ, cổng kết nối internet, tài khoản, v.v.Một phần cứng hoặc phần mềm đã bị lãng quên từ lâu có thể là điểm hoàn tác của bạn.Chúng có thể trông vô hại, nằm trong góc ít hoặc không sử dụng, nhưng những tài sản lỗi thời này thường là những điểm dễ bị tấn công trong cơ sở hạ tầng bảo mật của bạn mà những kẻ tấn công mạng tiềm năng đang muốn khai thác.

Khi bạn biết về mọi thứ được kết nối với một hệ thống cụ thể, bạn sẽ để ý đến mọi sai sót tiềm ẩn. Bạn nên thường xuyên tìm kiếm nội dung mới để đảm bảo rằng mọi thứ được bảo vệ trong phạm vi bảo mật rộng hơn của bạn. Đảm bảo rằng bạn theo dõi tất cả các tài sản của mình, cho dù chúng là phần mềm hay phần cứng, vì rất khó để bảo vệ các tài sản mà bạn đã quên. Luôn ghi nhớ rằng vị trí bảo mật của tổ chức bạn chỉ mạnh khi những nơi yếu nhất trong mạng của bạn.Bạn nên thường xuyên tìm kiếm nội dung mới để đảm bảo rằng mọi thứ được bảo vệ trong phạm vi bảo mật rộng hơn của bạn.Đảm bảo rằng bạn theo dõi tất cả các tài sản của mình, cho dù chúng là phần mềm hay phần cứng, vì rất khó để bảo vệ các tài sản mà bạn đã quên.Luôn ghi nhớ rằng vị trí bảo mật của tổ chức bạn chỉ mạnh khi những nơi yếu nhất trong mạng của bạn.

2. Huấn luyện và thu hút sự tham gia của mọi người (an ninh là việc của mọi người)

Mặc dù các chuyên gia CNTT của tổ chức bạn sẽ xử lý phần lớn công việc khi liên quan đến quản lý lỗ hổng bảo mật, nhưng toàn bộ tổ chức của bạn nên tham gia. Nhân viên cần được thông báo đầy đủ về cách các hoạt động trực tuyến của họ có thể gây nguy hiểm cho hệ thống của tổ chức. Phần lớn các cuộc tấn công mạng là kết quả của việc nhân viên sử dụng không đúng hệ thống của tổ chức. Mặc dù đó luôn là điều không cố ý, nhưng những nhân viên ít hiểu biết về an ninh mạng cần được thông báo và cập nhật để họ nhận thức được những sai lầm phổ biến có thể cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.Nhân viên cần được thông báo đầy đủ về cách các hoạt động trực tuyến của họ có thể gây nguy hiểm cho hệ thống của tổ chức.Phần lớn các cuộc tấn công mạng là kết quả củaMặc dù đó luôn là điều không cố ý, nhưng những nhân viên ít hiểu biết về an ninh mạng cần được thông báo và cập nhật để họ nhận thức được những sai lầm phổ biến có thể cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Do sự gia tăng của công việc từ xa do đại dịch gây ra, đã có sự gia tăng lớn về tội phạm mạng và các cuộc tấn công lừa đảo. Hầu hết các công việc từ xa không có đủ giao thức bảo mật và nhiều nhân viên hiện làm việc từ xa có ít hoặc không có kiến ​​thức về các cuộc tấn công mạng. Ngoài các buổi đào tạo thường xuyên để giữ cho nhóm CNTT của bạn luôn cập nhật, các nhân viên khác cần biết các phương pháp hay nhất để tạo mật khẩu và cách bảo mật Wi-Fi của họ tại nhà, để họ có thể ngăn chặn việc bị tấn công khi làm việc từ xa.Hầu hết các công việc từ xa không có đủ giao thức bảo mật và nhiều nhân viên hiện làm việc từ xa có ít hoặc không có kiến ​​thức về các cuộc tấn công mạng.Ngoài các buổi đào tạo thường xuyên để giữ cho nhóm CNTT của bạn luôn cập nhật, các nhân viên khác cần biết các phương pháp hay nhất để tạo mật khẩu và cách bảo mật Wi-Fi của họ tại nhà, để họ có thể ngăn chặn việc bị tấn công khi làm việc từ xa.

3. Triển khai các giải pháp quản lý lỗ hổng bảo mật phù hợp

Các giải pháp quét lỗ hổng bảo mật có nhiều dạng, nhưng một số giải pháp tốt hơn các giải pháp khác, vì chúng thường bao gồm bảng điều khiển và công cụ quét. Các giải pháp quét lý tưởng phải đơn giản để sử dụng để mọi người trong nhóm của bạn có thể sử dụng chúng mà không cần đào tạo chuyên sâu. Người dùng có thể tập trung vào các hoạt động phức tạp hơn khi các giai đoạn lặp lại trong các giải pháp đã được tự động hóa.Các giải pháp quét lý tưởng phải đơn giản để sử dụng để mọi người trong nhóm của bạn có thể sử dụng chúng mà không cần đào tạo chuyên sâu.Người dùng có thể tập trung vào các hoạt động phức tạp hơn khi các giai đoạn lặp lại trong các giải pháp đã được tự động hóa.

Ngoài ra, hãy xem xét tỷ lệ dương tính giả của các giải pháp bạn đang xem xét. Những cái nhắc nhở cảnh báo sai có thể khiến bạn tốn tiền và thời gian vì cuối cùng nhóm bảo mật của bạn sẽ phải thực hiện quét thủ công. Chương trình quét của bạn cũng sẽ cho phép bạn tạo các báo cáo chi tiết bao gồm dữ liệu và lỗ hổng bảo mật. Nếu các giải pháp quét bạn đang sử dụng không thể chia sẻ thông tin với bạn, bạn có thể phải chọn một giải pháp có thể.Những cái nhắc nhở cảnh báo sai có thể khiến bạn tốn tiền và thời gian vì cuối cùng nhóm bảo mật của bạn sẽ phải thực hiện quét thủ công.Chương trình quét của bạn cũng sẽ cho phép bạn tạo các báo cáo chi tiết bao gồm dữ liệu và lỗ hổng bảo mật.Nếu các giải pháp quét bạn đang sử dụng không thể chia sẻ thông tin với bạn, bạn có thể phải chọn một giải pháp có thể.

4. Quét thường xuyên

Hiệu quả của việc quản lý lỗ hổng thường được xác định bởi số lần bạn thực hiện quét lỗ hổng. Quét thường xuyên là kỹ thuật hiệu quả nhất để phát hiện các lỗ hổng mới khi chúng xuất hiện, cho dù là kết quả của các sự cố không lường trước được hoặc do các lỗ hổng mới được đưa vào trong quá trình cập nhật hoặc sửa đổi chương trình. Quét thường xuyên là kỹ thuật hiệu quả nhất để phát hiện các lỗ hổng mới khi chúng xuất hiện, cho dù là kết quả của các sự cố không lường trước được hoặc do các lỗ hổng mới được đưa vào trong quá trình cập nhật hoặc sửa đổi chương trình.

Hơn nữa, phần mềm quản lý lỗ hổng có thể tự động quét để chạy thường xuyên và trong thời gian lưu lượng truy cập thấp. Ngay cả khi bạn không có phần mềm quản lý lỗ hổng, có lẽ vẫn nên để một trong các thành viên nhóm CNTT của bạn thường xuyên quét thủ công để thận trọng.Ngay cả khi bạn không có phần mềm quản lý lỗ hổng, có lẽ vẫn nên để một trong các thành viên nhóm CNTT của bạn thường xuyên quét thủ công để thận trọng.

Việc áp dụng văn hóa quét cơ sở hạ tầng thường xuyên giúp thu hẹp khoảng cách có thể khiến hệ thống của bạn gặp rủi ro với các lỗ hổng bảo mật mới vào thời điểm những kẻ tấn công liên tục tinh chỉnh phương pháp của chúng. Việc quét các thiết bị của bạn hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý có thể giúp bạn nắm bắt được những điểm yếu của hệ thống và gia tăng giá trị cho công ty của bạn.Việc quét các thiết bị của bạn hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý có thể giúp bạn nắm bắt được những điểm yếu của hệ thống và gia tăng giá trị cho công ty của bạn.

5. Ưu tiên máy chủ quét

Các nhóm an ninh mạng của bạn phải xếp hạng các lỗ hổng bảo mật theo mức độ đe dọa mà chúng gây ra đối với tài sản của tổ chức bạn. Ưu tiên cho phép các chuyên gia CNTT tập trung vào việc vá các nội dung mang lại rủi ro lớn nhất cho tổ chức của bạn, chẳng hạn như tất cả các thiết bị được kết nối internet trong hệ thống của tổ chức bạn.Ưu tiên cho phép các chuyên gia CNTT tập trung vào việc vá các nội dung mang lại rủi ro lớn nhất cho tổ chức của bạn, chẳng hạn như tất cả các thiết bị được kết nối internet trong hệ thống của tổ chức bạn.

Tương tự như vậy, việc sử dụng cả đánh giá tài sản tự động và thủ công có thể giúp bạn ưu tiên tần suất và phạm vi đánh giá được yêu cầu, dựa trên giá trị rủi ro được chỉ định cho mỗi đánh giá. Đánh giá rộng rãi và kiểm tra bảo mật thủ công của chuyên gia có thể được chỉ định cho tài sản có rủi ro cao, trong khi tài sản có rủi ro thấp chỉ yêu cầu quét lỗ hổng chung.Đánh giá rộng rãi và kiểm tra bảo mật thủ công của chuyên gia có thể được chỉ định cho tài sản có rủi ro cao, trong khi tài sản có rủi ro thấp chỉ yêu cầu quét lỗ hổng chung.

6. Ghi lại tất cả các lần quét và kết quả của chúng

Ngay cả khi không có lỗ hổng nào được phát hiện, kết quả quét của bạn phải được ghi lại thường xuyên. Điều này tạo ra một dấu vết kỹ thuật số về kết quả quét, có thể hỗ trợ nhóm CNTT của bạn xác định các lỗ hổng quét sau này nếu một lỗ hổng tiềm ẩn bị khai thác mà quá trình quét không nhận ra nó. Đó là kỹ thuật hiệu quả nhất để đảm bảo rằng các lần quét trong tương lai chính xác và hiệu quả nhất có thể.Điều này tạo ra một dấu vết kỹ thuật số về kết quả quét, có thể hỗ trợ nhóm CNTT của bạn xác định các lỗ hổng quét sau này nếu một lỗ hổng tiềm ẩn bị khai thác mà quá trình quét không nhận ra nó.Đó là kỹ thuật hiệu quả nhất để đảm bảo rằng các lần quét trong tương lai chính xác và hiệu quả nhất có thể.

Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng các báo cáo được viết theo cách dễ hiểu không chỉ bởi các nhóm CNTT của tổ chức mà còn bởi các nhà quản lý và giám đốc điều hành phi kỹ thuật.

7. Làm được nhiều hơn việc vá

Trong quy trình quản lý lỗ hổng, việc khắc phục phải được hình thành trong bối cảnh một thế giới mà bản vá không phải là lựa chọn duy nhất. Quản lý cấu hình và kiểm soát bù, chẳng hạn như tắt quá trình, phiên hoặc mô-đun, là các tùy chọn khắc phục khác. Từ lỗ hổng đến lỗ hổng, phương pháp khắc phục tốt nhất (hoặc kết hợp các phương pháp) sẽ khác nhau.Quản lý cấu hình và kiểm soát bù, chẳng hạn như tắt quá trình, phiên hoặc mô-đun, là các tùy chọn khắc phục khác.Từ lỗ hổng đến lỗ hổng, phương pháp khắc phục tốt nhất (hoặc kết hợp các phương pháp) sẽ khác nhau.

Để đạt được thực tiễn tốt nhất này, nên sử dụng kiến ​​thức chuyên môn tích lũy về quản lý lỗ hổng bảo mật của tổ chức để duy trì sự hiểu biết về cách điều chỉnh giải pháp khắc phục tối ưu cho lỗ hổng bảo mật. Cũng hợp lý khi sử dụng cơ sở kiến ​​thức của bên thứ ba dựa trên dữ liệu khổng lồ.Cũng hợp lý khi sử dụng cơ sở kiến ​​thức của bên thứ ba dựa trên dữ liệu khổng lồ.

Duy trì một nguồn sự thật duy nhất

Khi nói đến việc khắc phục lỗ hổng bảo mật, hầu hết các tổ chức đều có nhiều nhóm làm việc trên đó. Ví dụ: nhóm bảo mật chịu trách nhiệm phát hiện các lỗ hổng, nhưng nhóm CNTT hoặc devops dự kiến ​​sẽ khắc phục. Hợp tác hiệu quả là điều cần thiết để tạo ra một vòng lặp phát hiện-khắc phục khép kín.Ví dụ: nhóm bảo mật chịu trách nhiệm phát hiện các lỗ hổng, nhưng nhóm CNTT hoặc devops dự kiến ​​sẽ khắc phục.Hợp tác hiệu quả là điều cần thiết để tạo ra một vòng lặp phát hiện-khắc phục khép kín.

Nếu bạn được hỏi hiện có bao nhiêu điểm cuối hoặc thiết bị trên mạng của mình, bạn có tự tin rằng mình biết câu trả lời không? Ngay cả khi bạn làm như vậy, liệu những người khác trong tổ chức của bạn có đưa ra câu trả lời tương tự không? Điều quan trọng là phải có khả năng hiển thị và biết nội dung nào trên mạng của bạn, nhưng điều quan trọng là phải có một nguồn trung thực duy nhất cho dữ liệu đó để mọi người trong công ty có thể đưa ra quyết định dựa trên cùng một thông tin. Phương pháp hay nhất này có thể được triển khai nội bộ hoặc thông qua các giải pháp của bên thứ ba.Ngay cả khi bạn làm như vậy, liệu những người khác trong tổ chức của bạn có đưa ra câu trả lời tương tự không?Điều quan trọng là phải có khả năng hiển thị và biết nội dung nào trên mạng của bạn, nhưng điều quan trọng là phải có một nguồn trung thực duy nhất cho dữ liệu đó để mọi người trong công ty có thể đưa ra quyết định dựa trên cùng một thông tin.Phương pháp hay nhất này có thể được triển khai nội bộ hoặc thông qua các giải pháp của bên thứ ba.

Hãy khôn ngoan hơn những kẻ tấn công

Khi bạn liên tục thay đổi các dịch vụ đám mây, thiết bị di động, ứng dụng và mạng trong tổ chức của mình, bạn tạo cơ hội cho các mối đe dọa và tấn công mạng mở rộng. Với mỗi thay đổi, có khả năng một lỗ hổng mới trong mạng của bạn sẽ xuất hiện, cho phép những kẻ tấn công lẻn vào và lấy cắp thông tin quan trọng của bạn.Với mỗi thay đổi, có khả năng một lỗ hổng mới trong mạng của bạn sẽ xuất hiện, cho phép những kẻ tấn công lẻn vào và lấy cắp thông tin quan trọng của bạn.

Khi bạn có thêm một đối tác liên kết, nhân viên, khách hàng hoặc khách hàng mới, bạn đang cho công ty của mình tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng mới cũng như những mối đe dọa mới. Để bảo vệ công ty của bạn khỏi những mối đe dọa này, bạn sẽ cần một hệ thống quản lý lỗ hổng bảo mật có thể theo kịp và phản hồi tất cả những phát triển này. Những kẻ tấn công sẽ luôn đi trước một bước nếu điều này không được thực hiện. Để bảo vệ công ty của bạn khỏi những mối đe dọa này, bạn sẽ cần một hệ thống quản lý lỗ hổng bảo mật có thể theo kịp và phản hồi tất cả những phát triển này.Những kẻ tấn công sẽ luôn đi trước một bước nếu điều này không được thực hiện.

nguồn venturebeat

datacloudvn